มอเตอร์ดุมล้อไฟฟ้าเข้าสู่การผลิต การเปิดตัวครั้งแรกของโลก: แชฟฟ์เลอร์ผลิตระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในล้อ ให้กับรถอเนกประสงค์ของเทศบาล

ชิ้นส่วนทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการขับเคลื่อนและการเบรกจะรวมเข้ากับขอบล้อโดยตรง แทนที่จะติดตั้งไว้ตรงกลางหรือติดตั้งบนเพลาขับ การออกแบบนี้ช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้ยานพาหนะมีความคล่องตัวมากขึ้นสำหรับการจราจรในเมือง Photo: Schaeffler (Frank Eppler)

23/03/2023 | Bühl | Thailand

• แชฟฟ์เลอร์ผลิตมอเตอร์ดุมล้อไฟฟ้าเต็มรูปแบบให้กับลูกค้ารายแรก
  • ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในล้อทำให้ รถกวาดถนน รถตู้ขนาดเล็ก และรถกวาดหิมะเงียบขึ้น คล่องตัวมากขึ้น และการปล่อยมลพิษในพื้นที่เป็นศูนย์
  • เทคโนโลยีขับเคลื่อนใหม่ช่วยเร่งการใช้พลังงานไฟฟ้าของยานพาหนะเพื่อการสาธารณูปโภคในเขตเทศบาล และทำให้ สามารถเริ่มต้นการออกแบบยานยนต์รูปแบบใหม่อีกด้วย

ว่าด้วยพลังงานไฟฟ้า ดูเหมือนว่าจะมีข้อดีอยู่ 3 ประการ ผู้ผลิตยานยนต์ขนาดเล็กสำหรับเทศบาลไม่น้อยกว่า 3 ราย กำลังเตรียมพร้อมที่จะนำมอเตอร์ดุมล้อไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงที่ผลิตโดยแชฟฟ์เลอร์เข้าสู่สายการผลิตในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า รถกวาดถนน รถตู้ และรถกวาดหิมะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มที่ จะทำงานโดยไม่มีการปล่อย CO2 ในท้องถิ่น ซึ่งนำไปสู่การปรับปรุงคุณภาพอากาศในเขตเมือง Matthias Zink, CEO ด้านเทคโนโลยียานยนต์ ของ แชฟฟ์เลอร์ กล่าวว่า “แชฟฟ์เลอร์กำลังคิดค้นระบบขับเคลื่อนที่ใช้ในรถยนต์เอนกประสงค์ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาในเมืองชั้นใน คุณลักษณะที่กำหนดของมอเตอร์ดุมล้อใหม่คือส่วนประกอบทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการขับเคลื่อน และการเบรกจะถูกรวมเข้ากับขอบล้อโดยตรง แทนที่จะติดตั้งไว้ตรงกลางหรือติดตั้งบนเพลาขับ การออกแบบนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้ยานพาหนะมีความคล่องตัวมากขึ้นในการจราจรในเมือง รถยนต์อเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีเสียงรบกวนต่ำเหล่านี้ทำงานเงียบมาก ส่งผลให้มลพิษทางเสียงลดลงทั้งบริเวณทางเท้าและบนถนนในเมือง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้นานหลายชั่วโมงในพื้นที่พักอาศัยเพราะรบกวนผู้อยู่อาศัยน้อยลงมาก

หนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ที่ใช้เทคโนโลยีมอเตอร์ดุมล้อของ แชฟฟ์เลอร์ ออกสู่ตลาดในปีนี้คือ Jungo Jungo และ แชฟฟ์เลอร์ ร่วมมือกันเพื่อปรับแต่งเทคโนโลยีขับเคลื่อนให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะในชีวิตประจำวันของการกวาดถนนเชิงพาณิชย์ “มอเตอร์ไฟฟ้าในล้อและเทคโนโลยีการเบรกช่วยขจัดความจำเป็นในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพยานพาหนะของเราอย่างมาก อัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนัก ความปลอดภัย การจัดการ และความน่าเชื่อถือในการเบรก” Nicolas ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Jungo กล่าว

โซลูชันที่มีประสิทธิภาพสำหรับสภาพการจราจรในเมืองและยานพาหนะที่หลากหลาย
มอเตอร์ดุมล้อของแชฟฟ์เลอร์ สามารถใช้งานกับยานพาหนะภายในเมืองที่หลากหลาย รวมถึงการกวาดถนน การเคลียร์หิมะ และการเก็บขยะ “ในกลุ่มยานยนต์นี้ เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ คำถามคือ วิธีที่เร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดการปล่อย CO2 คืออะไร และคำตอบคือ การใช้พลังงานไฟฟ้า” ดร. Jochen Schröder หัวหน้าฝ่าย E-Mobility ของ แชฟฟ์เลอร์ กล่าว เทคโนโลยีการขับเคลื่อนใหม่นี้เปิดตลาดใหม่และเติบโตอย่างต่อเนื่องสำหรับแชฟฟ์เลอร์ บริษัทมีเป้าหมายที่จะเห็นมอเตอร์ดุมล้อที่ใช้ในยานพาหนะสาธารณูปโภคและบริการต่างๆ ในเมืองและนอกเมือง ในส่วนของโรงงาน และศูนย์ขนส่ง ท่าเรือ สนามบิน และที่จอดรถขนาดใหญ่ ยานพาหนะประเภทนี้มักจะทำงานบนเส้นทางที่กำหนด ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับระยะทางที่แน่นอนและเวลาในการชาร์จที่คาดการณ์ได้ ประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับผู้ควบคุมยานพาหนะคือ มอเตอร์ดุมล้อมีตลับลูกปืนล้อและกระปุกเกียร์ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน การบำรุงรักษาต่ำ

มอเตอร์ดุมล้อไฟฟ้าเต็มรูปแบบของ แชฟฟ์เลอร์ มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมอเตอร์ไฟฟ้า (stator และ rotor) ชุดเกียร์ และเบรกแรงเสียดทานเชิงกล จะจัดเรียงไว้รอบลูกปืนล้อภายในขอบล้อ การออกแบบที่กะทัดรัดนี้ช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างในส่วนอื่นๆ ของรถ เช่น สำหรับเก็บแบตเตอรี่หรือสัมภาระ เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ผลิตยานยนต์มีอิสระในการออกแบบมากขึ้น ทำให้สามารถพัฒนารูปแบบยานพาหนะได้หลากหลาย รวมถึงโซลูชันของ rolling chassis ด้วย Jochen Schröder กล่าวว่า “มอเตอร์ดุมล้อไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงของเรายังช่วยเพิ่มความคล่องแคล่วให้กับยานพาหนะ ซึ่งเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่สำคัญสำหรับการขับขี่อัตโนมัติ”

มอเตอร์ในล้อช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้การขับเคลื่อนดีขึ้น มอเตอร์ดุมล้อรวมถึงกระปุกเกียร์มีขนาดกะทัดรัดมาก พอดีกับขอบล้อขนาด 14 นิ้ว ในทางกลับกัน อินเวอร์เตอร์ไม่ได้ถูกรวมเข้ากับส่วนของล้อ ทำให้สามารถติดตั้งได้ทุกที่ในรถ อินเวอร์เตอร์ตัวเดียวควบคุมมอเตอร์ดุมล้อหนึ่งหรือสองตัว ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน กำลังของมอเตอร์สามารถปรับขนาดได้ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ตั้งแต่ 7 กิโลวัตต์ ถึง 26 กิโลวัตต์ (นามบัญญัติ) และสูงสุดที่ 60 กิโลวัตต์สำหรับการเร่งในช่วงสั้นๆ แรงบิดที่เกิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าจะถูกส่งผ่านกระปุกเกียร์โดยตรงไปยังล้อ การส่งผ่านโดยตรงนี้ช่วยลดการสูญเสียพลังงาน ทำให้การขับขี่มีประสิทธิภาพสูง ประโยชน์หลักอีกประการหนึ่งคือแรงบิดและทิศทางการหมุนจะถูกควบคุมแยกจากกันสำหรับล้อแต่ละล้อ ส่งผลให้รถขับเคลื่อนสี่ล้อสามารถขึ้นเนินได้อย่างง่ายดาย แม้ในสภาพถนนในฤดูหนาว ปัจจุบันแชฟฟ์เลอร์พัฒนามอเตอร์ดุมล้อสำหรับการใช้งาน 48 V และ 400 V และกำลังสำรวจความเป็นไปได้ของแรงดันไฟฟ้าที่สูงขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม
Technical article on wheel hub motors and rolling chassis solutions by Schaeffler

ผู้จัดพิมพ์: Schaeffler Manufacturing Thailand Co., Ltd.