บริษัท แชฟฟ์เลอร์ เตรียมทุ่มงบสร้างศูนย์ปฏิบัติการสุดทันสมัย ที่เมืองเฮอร์โซเกเนารัค ประเทศเยอรมัน

แชฟฟ์เลอร์เตรียมทุ่มงบสร้างศูนย์รวมห้องปฏิบัติการสุดทันสมัย ที่เมืองเฮอร์โซเกเนารัค ภาพ: แชฟฟ์เลอร์

22/02/2021 | Chonburi

• ฝ่ายธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมของแชฟฟ์เลอร์ เตรียมทุ่มงบสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาที่ทันสมัย และยั่งยืนตามแผนกลยุทธ์ 5 ปี (Roadmap 2025)
  • ศูนย์ปฏิบัติการแห่งใหม่ขนาด 15,000 ตร.ม. ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการ 15 แห่งที่โชว์ศักยภาพและเทคโนโลยีที่สำคัญของแชฟฟ์เลอร์
  • ก่อสร้างภายใต้แนวคิดอาคารสีเขียว ตามมาตรฐานความยั่งยืน
  • เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของแชฟฟ์เลอร์ และโรงงานในเมืองเมืองเฮอร์โซเกเนารัค

ประเทศเยอมัน บริษัท แชฟฟ์เลอร์ทุ่มงบลงทุน 80 ล้านยูโร เพื่อสร้างศูนย์ปฏิบัติการในเมืองเฮอร์โซเกเนารัค ที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ 5 ปี ที่ประกาศไปเมื่อปีที่แล้ว การลงทุนครั้งนี้ มีเป้าหมายในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและศักยภาพของแชฟฟ์เลอร์ กรุ๊ป ในการแสวงหาโอกาสในอนาคตและสร้างความแข็งแรงให้กับโรงงานในเมืองเฮอร์โซเกเนารัค ในฐานะที่เป็นศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยี ศูนย์ปฎิบัติการแห่งใหม่นี้ ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการวางแผนและคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2566

นย์รวมห้องปฏิบัติการตั้งอยู่ภายในสำนักงานใหญ่ของแชฟฟ์เลอร์ ในเมืองเฮอร์โซเกเนารัค ประกอบด้วย ห้องปฏิบัติการจำนวน 15 แห่ง ครอบคลุมหลากหลายสายงาน กินพื้นที่ราว 15,000 ตารางเมตร และพนักงานที่ร่วมปฏิบัติงานกว่า 360 คน โดยจะเป็นศูนย์รวมขีดความสามารถและศักยภาพของทางเทคโนโลยีของแชฟฟ์เลอร์ที่สำคัญในสาขาต่างๆ รวมถึง ระบบการวัดค่า การทดสอบ และสอบเทียบ การวิจัยและออกแบบวัสดุ เคมีไฟฟ้า ตลอดจนการพัฒนาปรับปรุงอายุการใช้งาน จุดแข็ง และความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ อีกทั้ง การมีห้องปฏิบัติการอิเล็กทรอนิกส์แห่งใหม่อีกด้วย จุดประสงค์ของการรวมเอาการดำเนินงานดังกล่าวมาไว้ในพื้นที่เดียวกันนั้น ก็เพื่อพัฒนาการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีระหว่างสายงานต่างๆ และเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานผ่านการแบ่งปันทรัพยากรระหว่างกัน

“แนวคิดในการสร้างศูนย์ปฏิบัติการแห่งใหม่นี้ คือ การบูรณาการเทคโนโลยีสำคัญเข้าไว้ด้วยกันเพื่อการใช้งานแบบข้ามสายงาน ที่จะทำให้เราสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งด้านความยั่งยืน ความเป็นกลางทางคาร์บอน และระบบนิเวศด้านพลังงาน” นายยูเว ว้ากเนอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนาของแชฟฟ์เลอร์ สำนักงานใหญ่กล่าว พร้อมระบุว่า “ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อก้าวให้ทันเทรนด์ใหม่ๆ ของโลก เช่น ความเป็นกลางทางคาร์บอน ยานยนต์สมัยใหม่ และระบบการทำงานอัตโนมัตินั้น เราจำเป็นต้องเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาความรู้ความสามารถให้ครอบคลุมสาขาวิชาต่างๆ ตั้งแต่ เทคโนโลยีวัสดุและพื้นผิว ไปจนถึง เคมีไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และการนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาใช้ในการดำเนินงาน ดังนั้น ศูนย์ปฏิบัติการนี้จึงถือเป็นก้าวสำคัญในการบรรลุจุดประสงค์ดังกล่าว”

แชฟฟ์เลอร์ ได้วางแผนที่จะเปิดศูนย์ปฏิบัติการให้ผู้ใช้บริการจากภายนอกเข้ามาใช้บริการได้ ทั้งในพื้นที่ห้องปฏิบัติการ และการนำเสนอผลงานด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลและปัญญาประดิษฐ์

“ความเป็นเลิศในการผลิตของเรายังหมายถึง การที่เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมให้กับลูกค้าในอนาคต เช่น เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า หุ่นยนต์ และพลังงานไฮโดรเจน” นายแอนเดรียส ชิค ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการระบุ พร้อมเสริมว่า “ในการเสริมสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจนั้น การวิจัยพัฒนาตั้งแต่ขั้นพื้นฐานและเทคโนโลยีดิจิตอลของเรามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้เราพิจารณาและกำหนดทิศทางผลิตภัณฑ์หรือการใช้งาน รวมถึง การผลิตเชิงพาณิชย์ เพื่อการเป็นผู้นำด้านการผลิต”

นอกเหนือจากศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาแบบครบวงจรแล้ว ศูนย์ปฏิบัติการแห่งใหม่นี้ ได้สร้างขึ้นจากมาตรฐานใหม่ด้านการควบคุมสภาพอากาศและการลดแรงสั่นสะเทือนในห้องปฏิบัติการ เพื่อระบบการวัดค่าที่มีความละเอียดสูงและเทคโนโลยีอื่นที่มีความอ่อนไหวสูง ส่วนตัวอาคารสร้างขึ้นตามมาตรฐานความยั่งยืนฉบับล่าสุด ภายใต้แนวคิดอาคารสีเขียว ตามมาตรฐานระดับบัตรทองของ DNGB (สภาอาคารยั่งยืนของเยอรมัน) และคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ในช่วงต้นปี 2567 นี้

ศูนย์รวมห้องปฏิบัติการนี้ เป็นส่วนสำคัญของแผนกลยุทธ์ 5 ปี หรือ Roadmpa 2025 ที่ประกาศไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ระบุถึงรายละเอียดด้านแผนงานของแชฟฟ์เลอร์ กรุ๊ป ในการเตรียมความพร้อมและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในอนาคตอย่างยั่งยืน “ศูนย์ปฏิบัติการแห่งใหม่นี้ จะทำให้มีการจ้างงานด้านเทคโนโลยีขั้นสูงในหลายสาขาที่กำลังเติบโต ในมุมมองของลูกค้าและพนักงาน ศูนย์ฯ แห่งนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมืองเฮอร์โซเกเนารัคและพื้นที่โดยรอบ และเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศเยอรมนี อันเป็นฐานที่มั่นในดำเนินธุรกิจของเราอีกด้วย” เคลาส์ โรเซ็นเฟลด์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของแชฟฟ์เลอร์ กรุ๊ปกล่าว

ผู้จัดพิมพ์: Schaeffler Manufacturing (Thailand) Co., Ltd.