แดมเปอร์ภายในเพลาข้อเหวี่ยง (ICD) (Internal Crankshaft Damper)

แดมเปอร์ภายในเพลาข้อเหวี่ยง (ICD) (Internal crankshaft damper)

ในเวลาที่เครื่องยนต์ชนิดเผาไหม้ทำงาน ความถี่ธรรมชาติของเพลาข้อเหวี่ยงจะได้รับการกระตุ้นอันเนื่องมาจากแรงดันก๊าซและแรงจากความเฉื่อยของชิ้นส่วนเคลื่อนไหว สิ่งนี้ทำให้ปลายสองข้างของเพลาข้อเหวี่ยงบิดสวนทางกันอย่างแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดเสียงและการบิดหักเนื่องจากแรงบิดของเพลาข้อเหวี่ยงได้ ดังนั้นเพื่อลดภาระบนเพลาข้อเหวี่ยง จึงมีการนำแดมเปอร์ลดการสั่นเนื่องจากแรงบิดมาใช้ โดยนำมารวมกับพูลเล่ย์ขับสายพานของอุปกรณ์อื่นๆ ตรงปลายด้านที่ว่างของเพลาข้อเหวี่ยง ในกรณีที่ไม่มีที่ว่างสำหรับแดมเปอร์ลดการสั่นเนื่องจากแรงบิด ไม่ว่าภายในหรือภายนอกตัวเรือนเพลาข้อเหวี่ยง แดมเปอร์เพลาข้อเหวี่ยงภายในของ LuK ได้เสนอทางออกที่เหมาะสมให้ดังนี้

ICD จะถูกผนวกเข้ากับแขนข้อเหวี่ยงอย่างสนิท เช่นเดียวกับแดมเปอร์ที่มีคลัตช์สปริง และตามหลักการจะประกอบด้วยมวลหมุนที่มีความต้านทานมวลตามที่กำหนด ซึ่งจะเชื่อมต่อกับเพลาข้อเหวี่ยงผ่านทางส่วนสปริง ความต้านทานแรงบิดของส่วนสปริงและความต้านทานมวลของมวลหมุนจะทำให้เกิดความถี่ภายในของแดมเปอร์ ซึ่งตรงกับความถี่ภายในของเพลาข้อเหวี่ยง

ตัวเรือนของแดมเปอร์เพลาข้อเหวี่ยงภายในจะต่อตรงกับเพลาข้อเหวี่ยง การหน่วงที่ขึ้นกับความเร็วจะเกิดขึ้นระหว่างตัวเรือนกับมวลหมุน การหน่วงด้วยความเสียดทานจะเกิดขึ้นส่วนใหญ่ในแบริ่ง ซึ่งทำหน้าที่ทั้งรองรับมวลหมุนและเป็นตัวนำทางในเวลาเดียวกัน ส่วนสปริงอยู่ในสปริงโลหะรับแรงกดซึ่งวางอยู่ในเบ้า สปริงโลหะรับแรงกดมีข้อได้เปรียบกว่าสปริงยางตรงที่มีอัตราสปริงคงที่มากกว่าตลอดช่วงอุณหภูมิ และเนื่องจากความสามารถในการดูดซับพลังงานสูงกว่าจึงทำให้มุมการสั่นสูงกว่า ขณะนี้แดมเปอร์ในการผลิตมาตรฐานช่วยให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้นและน้ำหนักของเครื่องยนต์ลดลงได้

แชฟฟ์เลอร์ใช้คุกกี้เพื่อให้การใช้งานเว็บไซต์เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การเรียกดูเว็บไซต์นี้ต่อไป ถือว่าคุณยินยอมให้ใช้คุกกี้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับ