ระบบคลัตช์

ฟลายวีลแบบสองส่วน (DMF)

เครื่องยนต์สมัยใหม่สามารถขับเคลื่อนที่ความเร็วรอบต่ำมากๆ ได้ แนวโน้มนี้เป็นผลจากแรงบิดของเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวถังที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุดในอุโมงค์ลมนั้นก่อให้เกิดเสียงลมน้อยลง วิธีคำนวณแบบใหม่กำลังช่วยลดน้ำหนักรถยนต์ และน้ำหนักที่ลดลงก็ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เช่นกัน การเพิ่มเกียร์ห้าหรือเกียร์หกยังสามารถลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอีกด้วย น้ำมันหล่อลื่นที่ใสขึ้นช่วยให้ทำการเปลี่ยนเกียร์ที่แม่นยำได้ง่ายขึ้น กล่าวโดยย่อคือ แหล่งของเสียงรบกวนกำลังเพิ่มขึ้น และการดูดซับแรงสั่นสะเทือนจากความถี่ธรรมชาติ (Torsional Vibrations) กำลังลดลง สิ่งที่ยังคงอยู่คือหลักการของเครื่องยนต์ชนิดเผาไหม้ภายใน ซึ่งวัฏจักรการเผาไหม้นั้นก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนเนื่องจากแรงบิดภายในชุดขับเคลื่อน ผลตามมาที่ไม่น่าพอใจคือการสั่นของเกียร์ (rattles) และเสียงดังที่ตัวถัง (body boom)

คนขับที่เคยชินกับความนุ่มนวลและความเงียบที่เพิ่มขึ้นจึงไม่ยอมรับเสียงอันน่ารำคาญ (background noises) เช่นนี้อีกต่อไป ในตอนนี้หน้าที่ของคลัตช์มีความสำคัญมากกว่าที่เคย กล่าวคือ นอกจากการตัดและต่อระบบปลดลัตช์แล้ว ยังต้องป้องกันการสั่นของเครื่องยนต์อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ตามหลักฟิสิกส์ สิ่งนี้แก้ไขได้ง่าย ต้องเพิ่มโมเมนต์ความเฉื่อยของมวลในเชิงมุม (mass moment of inertia) ของระบบส่งกำลังโดยไม่เพิ่มมวลที่จะเคลื่อนที่ในเชิงเส้น การทำเช่นนี้จะลดการสั่นเนื่องจากแรงบิดของเครื่องยนต์ลง และทำให้เกิดความนุ่มนวลในระดับที่ต้องการ ในเวลาเดียวกันก็ช่วยลดภาระบนระบบส่งกำลังด้วย

ทั้งหมดนี้มีอยู่ในชื่อนี้แล้ว
LuK เป็นผู้ผลิตรายแรกในยุโรปที่พัฒนาและจำหน่ายล้อช่วยแรงแบบสองชิ้น (AMF) ในกระบวนการผลิตมาตรฐานจำนวนมาก ที่สามารถทำให้ตระหนักชัดในหลักการทางฟิสิกส์นี้ ชื่อล้อช่วยแรงแบบสองชิ้น (AMF) นี้บอกรายละเอียดทั้งหมด มวลของล้อช่วยแรงแบบสองชิ้น (AMF) แบบเดิมถูกแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งยังคงเป็นโมเมนต์ความเฉื่อยของเครื่องยนต์ ขณะที่อีกส่วนเพิ่มโมเมนต์ความเฉื่อยของระบบส่งกำลัง มวลสองส่วนที่แยกออกจากกันนี้เชื่อมโยงกันด้วยระบบสปริง/แดมเปอร์ แผ่นคลัตช์แผ่นหนึ่งที่ไม่มีแดมเปอร์รับแรงบิด และอยู่ระหว่างมวลที่สองกับระบบส่งกำลัง ทำหน้าที่จับและปลดคลัตช์ ผลข้างเคียงที่เป็นผลดีคือ ระบบส่งกำลังสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ง่ายขึ้น เพราะมวลที่จะทำความเร็วให้เท่ากันมีน้อยลง (Synchronized Mass) และการสึกหรอในการทำความเร็วให้เท่ากันก็ลดลง (Synchronization Wear)

 

แชฟฟ์เลอร์ใช้คุกกี้เพื่อให้การใช้งานเว็บไซต์เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การเรียกดูเว็บไซต์นี้ต่อไป ถือว่าคุณยินยอมให้ใช้คุกกี้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับ