แผ่นคลัตช์

แผ่นคลัตช์

 
 
 
 

แผ่นคลัตช์เป็นส่วนเชื่อมต่อกลางของคลัตช์ เมื่อรวมกับแผ่นกดคลัตช์ แผ่นคลัตช์จะทำหน้าที่ทั้งตัดและต่อการส่งกำลังระหว่างเครื่องยนต์กับระบบส่งกำลัง แผ่นคลัตช์ LuK ทุกแผ่นมีระบบความยืดหยุ่นในการรองรับ ซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะกับการใช้งานเฉพาะอย่าง และทำให้สามารถสร้างแรงบิดที่มีความนิ่มนวลขณะออกตัว และให้เส้นกราฟแรงเหยียบที่สอดคล้องกับหลักสรีรศาสตร์ เพื่อลดความไม่แน่นอนของความเร็วและแรงบิดที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ แผ่นคลัตช์ต้องทำหน้าที่หน่วงเพื่อลดเสียงรบกวนและการสึกหรอในกระปุกเกียร์

แผ่นคลัตช์ที่มีแดมเปอร์รับแรงบิด (Clutch Disc With Torsion Damper)เป็นทางออกที่คุ้มทุนและประหยัดพื้นที่มากที่สุดในการเอาชนะปัญหาความไม่แน่นอนของแรงบิดในระบบส่งกำลัง อุปกรณ์ตั้งศูนย์รูปกรวยที่พัฒนาโดย Luk ช่วยแก้ไขการเลื่อนในแนวแกนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเครื่องยนต์กับกระปุกเกียร์ให้ถูกต้อง และมั่นใจได้ว่าการหน่วงจะมีความแม่นยำ แม้ขณะเครื่องยนต์เดินเบา

แผ่นคลัตช์ที่ไม่มีแดมเปอร์รับแรงบิด (Clutch Disc Without Torsion Damper)จะใช้กับระบบแดมเปอร์รับแรงบิดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดซึ่ง LuK มีให้บริการในขณะนี้ นั่นคือฟลายวีลแบบสองส่วน ความคลาดเคลื่อนของเครื่องยนต์และกระปุกเกียร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนเพลาส่งกำลังเข้าที่ไม่มีแบริ่งนำร่อง จะทำให้เกิดการเลื่อนระหว่างเพลาข้อเหวี่ยงกับกระปุกเกียร์ ในกรณีที่ใช้แผ่นคลัตช์แบบตายตัวร่วมกับฟลายวีลแบบสองส่วน ระยะเลื่อนนี้อาจทำให้เกิดเสียงรบกวนขณะเครื่องยนต์เดินเบา และมีการสึกหรอที่เพิ่มขึ้นในกรณีวิกฤติได้ วิธีแก้ปัญหานี้วิธีหนึ่งคือใช้แผ่นคลัตช์ที่ช่วยแก้ปัญหาช่องว่าง (Displacement Correction Clutch Disc) ซึ่งยอมให้มีการเลื่อนในแนวรัศมีของดุมได้ และทำให้สามารถป้องกันแรงในแนวรัศมีที่อาจเกิดขึ้นในขณะเครื่องยนต์เดินเบาและมีภาระน้อยได้ และสามารถมั่นใจในเรื่องการป้องกันเสียงรบกวนของฟลายวีลแบบสองส่วนได้ แม้มีการเลื่อน การใช้ฟลายวีลแบบสองส่วนร่วมกับแผ่นคลัตช์ที่มีแดมเปอร์รับแรงบิดเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานบางอย่างที่คำนึงเรื่องเสียงรบกวนเป็นสำคัญ

 

แชฟฟ์เลอร์ใช้คุกกี้เพื่อให้การใช้งานเว็บไซต์เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การเรียกดูเว็บไซต์นี้ต่อไป ถือว่าคุณยินยอมให้ใช้คุกกี้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับ